Hướng dẫn sử dụng máy lắc mẫu 3A HY – 5A đúng kỹ thuật

Giá thành hợp lý, vận hành ổn định, tự động lắc 100% và cho kết quả chính xác đến 99%  đã giúp chiếc máy lắc mẫu tròn 3A HY – 5A ngày càng được nhiều người biết đến và lựa chọn. Để giúp người mua sử dụng máy đúng kỹ thuật, cho hiệu quả cao, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy lắc 3A HY-5A.

máy lắc mẫu (01)

Nguyên tắc khi dùng máy lắc mẫu

Máy lắc tròn hy-5a là một phần không thể thiếu của phòng thí nghiệm hóa sinh, trung tâm nghiên cứu, sản xuất. Tuy có thiết kế tương đối đơn giản, dễ vận hành nhưng trong khi làm việc, vẫn có thể xảy ra sai sót, sự cố. Hậu quả ảnh hưởng tới kết quả làm việc cũng như môi trường phòng thí nghiệm. Do đó, để tránh những phiền toái trên, nghiên cứu viên trong phòng thí nghiệm cần phải tuân thủ đúng các nguyên tắc sau:

 • Sử dụng an toàn

Sử dụng máy một cách an toàn, cấp nguồn điện 220V riêng biệt. Không nên dùng chung ổ cắm với một thiết bị khác đang hoạt động để tránh tình trạng quá tải.

Trước khi vận hành, người dùng cần phải kiểm tra máy kỹ lưỡng, bao gồm cả giá đỡ lò xò.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ theo đúng nguyên tắc của phòng thí nghiệm: găng tay, khẩu trang, mũ, áo.

Máy có trọng lượng nhẹ, đặt để được ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, khi di chuyển sang nơi khác, cần chắc chắn rằng đã ngắt nguồn điện của máy. Tuyệt đối không đưa máy sang vị trí khác khi vẫn cắm với ổ điện, điều này có thể gây ra sự cố điện không mong muốn.

máy lắc mẫu (02)

 

 • Sử dụng đúng cách

Vận hành máy đúng cách, sử dụng đúng loại bình và dung tích tối đa với mỗi bình đã được quy định kèm theo trong sách hướng dẫn.

Chắc chắn rằng bình đựng dung dịch đã được cố định, không có nguy cơ văng ra ngoài.

Cần có khoảng thời gian để máy nghỉ ngơi, không nên dùng liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến máy nhanh bị hỏng, chập cháy động cơ.

 • Sử dụng đúng mục đích

Mục đích của máy lắc tròn là trộn đều dung dịch, hỗn hợp dung dịch nhiều thành phần. Dụng cụ ở đây là bình đựng dung tích tích 100ml – 1000ml. Các phòng thí nghiệm sử dụng đúng chỗ, đúng mục đích, không dùng máy sai mục đích.

Hướng dẫn: thao tác vận hành máy lắc mẫu 3A HY – 5A

máy lắc mẫu (03)

Bước 1: Chuẩn bị

 • Đặt máy cố định nên trên nền gạch/ hoặc bàn chắc chắn, đảm bảo rằng nơi đặt máy không bị rung lắc, chông chênh khi máy làm việc.
 • Chuẩn bị nguồn điện 220V có ổ cắm điện riêng biệt.
 • Chuẩn bị bình đựng dung dịch mẫu theo khuyến cáo của hãng để tránh mẫu dung dịch bắn ra khi máy rung lắc với biên độ giao động cao: Bình có dung tích 100ml chỉ nên đựng tối đa từ 20 – 30ml dung dịch. Bình 250ml đựng tối đa 100 – 150ml. Bình 500ml đựng tối đa 200ml. Và bình 1000ml chỉ đựng tối đa 400ml dung dịch. 

Bước 2: Vận hành máy

 • Xếp bình đựng dung dịch lên trên giá đỡ lò xo, dây thép lò xo sẽ cố định cho bình không bị xê dịch khi làm việc. Với mỗi dung tích bình, người dùng có thể xếp tối đa như sau: 100ml – 12 bình; 250ml – 9 bình; 500ml – 7 bình; 1000ml – 3 bình. Lưu ý không nên để các bình quá sát nhau.
 • Cấp nguồn điện cho máy khởi động.
 • Điều chỉnh tốc độ tắc
 • Điều chỉnh thời gian lắc
 • Bật công tắc nguồn màu xanh đã được thiết kế tích hợp trên thân máy để máy bắt đầu làm việc. 
 • Sau khi hết thời gian, cần tắt máy trước rồi mới lấy bình dung dịch ra ngoài.

 Sau khi lắc trên máy lắc mẫu 3A HY-5A, người dùng sẽ thu được bình dung dịch đồng nhất, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, nuôi cấy.

Leave a Reply