có nên đầu tư bất động sản ở quận long biên không

Theo nhận định của công ty CBRE và công ty Savills, khu vực phía Đông Hà Nội đang là tâm điểm cho các nhà đầu tư đất nền, giá hiện nay vẫn chưa phải là cao, có thể chỉ đến cuối năm 2018, đầu năm 2019, giá bất động sản ở khu vực này sẽ tăng lên từng ngày.

Giao thông mở lối BĐS

Chị Nguyễn Thu Hà là một nhà đầu tư bất động sản lâu năm đã đầu tư rất nhiều căn chung cư, nhưng thời gian gần đây, việc mua bán nhà chung cư không có lời, chị đã chuyển sang đầu tư nhà liền kề và shophouse.

Trong khi các mảnh đất liền kề và shophouse tại khu vực phía Tây đã có mức giá khá cao, khó kiếm lời, thì giá nhà đất và shophouse ở quận Long Biên đang dao động từ hơn 80 triệu – 110 triệu đồng/m2; nhà đất thổ cư có giá 30-40 triệu/m2.

Xét về hiệu quả đầu tư, theo chị Hà, khu vực này có nhiều cơ hội tốt hơn một số khu vực khác, do đây là một quận rộng nhất của Tp.Hà Nội, có đến 14 phường và hạ tầng giao thông được xây mới, hệ thống trường học được đầu tư bài bản, hệ thống bệnh viện được nâng cấp hiện đại, sạch sẽ.

Theo một sàn giao dịch bất động sản lớn tại quận Long Biên, từ cuối năm 2017 trở lại đây, thanh khoản các mảnh đất thổ cư, liền kề và shophouse tại các dự án có sự tăng trưởng khá, khi khách hàng hầu hết tìm đến sàn giao dịch chủ yếu là nhà đất.

Trước đó, KĐT Việt Hưng đã được lấp đầy, một số dự án khác như Eurowindow, MIK Group, Him Lam cũng đã và đang triển khai. Từ khi Khai Sơn Group xây dựng khu đô thị mới Khai Sơn City tại phương Ngọc Thuỵ bao gồm các hạng mục: Biệt thự – liền kề – shophouse – chung cư, thị trường bất động sản quận Long Biên đã thực sự sôi động.

Nếu như vài năm trước đây, nhà đất thổ cư có giá 20-30 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 30-40 triệu đồng/m2. Hoặc trước đó tìm để đầu tư một căn nhà liền kề rất khó vì các dự án đều chưa triển khai, thì nay hạ tầng thay đổi đã làm thay đổi cả thị trường bất động sản, nhà liền kề, biệt thự, shophouse được các chủ đầu tư tung ra thị trường.

Cũng chỉ trong một thời gian ngắn, thành phố đã triển khai giai đoạn 2 dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy (2018 – 2020), xây dựng Cầu Tứ Liên (dự kiến hoàn thành 2021) và đường dẫn cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên – tổng vốn đầu tư 17.000 tỷ đồng; cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng dự kiến năm 2019 sẽ hoàn thành; cầu Giang Biên và đường dẫn hai đầu cầu nối Vĩnh Tuy, vành đai 2 đến tiếp giáp Ninh Hiệp, Bắc Ninh; xây dựng Cầu Đuống 2 và đường nối đến địa phận tỉnh Bắc Ninh…

Khi các hạng mục hạ tầng giao thông này hoàn thành trong 2-3 năm tới, bất động sản quận Long Biên sẽ trở thành một trong những khu vực phát triển mạnh nhất của Hà Nội.

Năm 2019: thị trường sôi động

Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, bất động sản phía Đông có sức hút là do khu vực này hội tụ đầy đủ các loại hình giao thông “đường bộ, đường không, đường sông, đường sắt” .

Hơn nữa, UBND thành phố Hà Nội chủ trương tiến hành quy hoạch khu vực này thành một đô thị trung tâm đa hệ, đa tầng; đầu tư mạnh về hạ tầng giao thông, xã hội, dịch vụ để hút dân cư nội đô, giảm áp lực cho khu vực trung tâm. Tương lai, khu vực này có khả năng soán ngôi quán quân khu vực Tây Nam.

“Không phải ngẫu nhiên mà nhiều đối tác nước ngoài cũng như doanh nghiệp BĐS trong nước quyết định rót vốn vào đây”, KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Tổng giám đốc Cen Group, cho biết nếu so sánh về vị trí địa lý, Long Biên cũng vô cùng thuận tiện khi đây là nơi có vị trí gần khu 36 phố phường nhất trong tất cả các quận ngoại thành, lại rất gần các tỉnh công nghiệp lớn nhất của phía Bắc và Đông Bắc: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh… nên đã tạo ra một sức hút đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Với vị trí như vậy, ông Hưng cũng tiết lộ, nhiều dự án mà Cen Group phân phối đều có thanh khoản rất tốt. Mới đây, doanh nghiệp của ông Hưng cũng đã ký kết phân phối dự án Khai Sơn City và nhận được sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư, do vị trí ngay phường Ngọc Thuỵ, rất gần với Trung tâm Hà Nội.

Có lẽ, vấn đề “ngại qua sông” từng được xem như định kiến cố hữu khiến BĐS khu vực phía Đông khó có cơ hội phát triển, thì nay, với quy hoạch của thành phố nhằm giải tỏa áp lực lên hạ tầng cho khu vực trung tâm, Hà Nội đã có rất nhiều chính sách nhằm mở rộng đô thị ra các vùng ngoại ô, trong đó Long Biên được nhiều người đón nhận.

Báo cáo tình hình bất động sản quý III/2018 mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đánh giá, ngoài khu vực phía Tây, các căn hộ, nhà đất tại khu vực phía Đông đang hút khách, tính thanh khoản cao. Thống kê này cũng cho thấy trong số 13 dự án mở bán trong quý III/2018, có tới 2 dự án tại khu vực phía Đông.

“Sang năm 2019, thị trường bất động sản khu vực phía Đông sẽ sôi động hơn, dự kiến giá sẽ tăng hơn hiện nay do hạ tầng đã hoàn thiện và nhiều khu đô thị đã bắt đầu bàn giao nhà cho khách hàng”, đại diện Hiệp hội Môi giới nhận định.

Leave a Reply