Hàng loạt nhân viên địa ốc Alibaba bị bắt 

15 người giữ vị trí chủ chốt các công ty con của Địa ốc Alibaba như giám đốc điều hành, giám đốc pháp lí, kế toán trưởng… bị bắt với cáo buộc lừa đảo.

Động thái này được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (PC03) Công an TP HCM) đưa ra ngày 5/3, sau quá trình làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt của Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Hàng loạt nhân viên địa ốc Alibaba bị bắt - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện làm việc với cảnh sát hồi tháng 9/2019. Ảnh: PC03.

Những người bị khởi tố được xác định có vai trò đồng phạm của Luyện, gồm Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, Giám đốc Công ty Alibaba Law Firm) được tại ngoại điều tra; Trang Chí Linh (Tổng giám đốc pháp lý), Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng) và hàng loạt giám đốc công ty con, chi nhánh của Địa ốc Alibaba.

Cơ quan điều tra tiếp nhận trình báo của hơn 3.000 người mua đất nền, dự án “ma”… của Luyện và đồng phạm, số tiền giao dịch lên đến hơn 2.500 tỷ đồng.

Công an TP HCM xác định, Luyện chủ mưu, chỉ đạo em trai Nguyễn Thái Lĩnh thành lập các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) để thu gom hơn 600 ha đất nông nghiệp. Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (em ruột) cùng một số người thân đứng tên.

Hàng loạt nhân viên địa ốc Alibaba bị bắt - Ảnh 2.

Hai người dưới trướng Luyện bị bắt. Ảnh: Nhật Vy.

Tiếp đó, anh em Luyện vẽ 40 dự án không có thật, bao gồm 29 dự án tại Đồng Nai; 9 cái tại Bà Rịa – Vũng Tàu, 2 cái tại Bình Thuận. Tất cả đất đều chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép làm dự án… Sau khi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Những khu đất này không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở như đã quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

“Các bị can sử dụng đất nền dự án ma làm mồi nhử, thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp”, cơ quan điều tra xác định, đồng thời kêu gọi nhân viên Alibaba, các cá nhân liên quan hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hành vi chiếm đoạt tài sản của Luyện và đồng phạm.

Hàng loạt nhân viên địa ốc Alibaba bị bắt - Ảnh 3.

Cảnh sát khám xét công ty thành viên của Alibaba hôm 19/9. Ảnh: PC03.

Hồi tháng 9/2019, Công an TP HCM và Đồng Nai đồng loạt khám xét trụ sở chính Công ty Alibaba và các công ty thành viên. Nhà chức trách phải sử dụng 5 ôtô tải để đưa các tài liệu, tang chứng, vật chứng… Trong đó có hơn 9 tỷ đồng, 250 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 ôtô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Leave a Reply