6 nhóm yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản Địa Ốc Long Phát

Bên cạnh yếu tố cung – cầu thì giá trị của bất động sản trên thị trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cùng chuyên gia bất động sản Địa Ốc Long Phát tìm hiểu rõ hơn về 6 nhóm yếu tố quan trọng có tác động đến giá bất động sản này nhé!

6 nhóm yếu tố ảnh hưởng tới giá trị của bất động sản

Các nhóm yếu tố tự nhiên

Theo chuyên gia tư vấn bất động sản Công Ty Long Phát, đây là nhóm yếu tố cơ bản và quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị về lâu dài của bất động sản. Nhóm yếu tố này bao gồm:

Vị trí của bất động sản : Có hai loại vị trí bất động sản là vị trí tương đối và vị trí tuyệt đối. Vị trí càng tốt, đẹp thì giá trị bất động sản càng cao. Ví dụ, bất động sản nằm ở trung tâm thành phố lớn, dân cư đông, tiện nghi sống hiện đại,…thì chắc chắc giá sẽ cao hơn bất động sảng tương tự nhưng nằm ở vùng ven (vị trí tương đối). Hoặc, bất động sản nằm trên các tuyến đường lớn, ngay góc ngã tư, gần các trục giao thông quan trọng thì giá cũng sẽ cao hơn bất động sản nằm cuối hẻm, nằm trong đường nhỏ,..(vị trí tuyệt đối).

Kích thước, diện tích, hình dạng miếng đất : Những bất động sản có diện tích lớn, hình dạng đất vuông vắn, không méo hay biến dạng sẽ có giá cao hơn.

Địa hình : Bất động sản tọa lạc những khu vực cao ráo, ít ngập lụt vào mùa mưa thì giá cao hơn những bất động sản ở những nơi thấp trũng.

Hình thức xây dựng

Đặc điểm thổ nhưỡng : Những khu vực có chất đất có độ cứng vừa phải, không quá mềm nhão, thuận lợi cho việc xây cất nhà cửa thì giá trị bất động sản cũng được tăng cao.

Yếu tố môi trường và thiên tai.

Quy hoạch

Các nhóm yếu tố kinh tế

Khả năng sinh lời của bất động sản :Tức là nếu bạn mua bất động sản đó để kinh doanh, cho thuê hay bán lại thì lợi nhuận thu được từ việc đó cao hay thấp sẽ ảnh hưởng đến giá trị thực tế lúc bán của nó. Ví dụ :  Nhà đất ở TPHCM khu trung tâm sẽ cao hơn so với các khu vực vùng ven hay nông thôn,…

Tiện nghi của bất động sản : bao gồm hệ thống điện, nước, vệ sinh, điều hoà nhiệt độ, thông tin liên lạc,…càng  tiện nghi càng đầy đủ và chất lượng càng tốt thì càng làm cho giá trị BĐS càng cao.

Các nhóm yếu tố liên quan thị trường

Bao gồm:

Tính hữu dụng, khả năng khai thác, sử dụng của BDS

Tình trạng cung – cầu

Lạm phát, đầu cơ, “sốt đất”,…

Các nhóm yếu tố pháp lý

Giấy tờ pháp lý gắn liền với bất động sản như sổ đỏ, sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sở hữu,…

Các quy định về xây dựng và kiến trúc gắn liền với bất động sản như các hạn chế về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và công trình xây dựng khác gắn với BĐS: tình trạng cho thuê, thế chấp BĐS, tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, sự hạn chế quyền sở hữu chung (ví dụ nhà xây dựng ở các khu vực là đường băng lên xuống của máy bay không được cao quá 3 tầng…) cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị bds.

Các yếu tố chính trị pháp lý

Sự thay đổi về đường lối chính sách của Nhà nước và chính quyền địa phương có thể có những tác động đến hoạt động của thị trường BĐS nói chung và sự đầu tư vào lĩnh vực BĐS nói riêng. Cụ thể là:

Các chính sách có tác động gián tiếp như: sự khuyến khích đầu tư bên ngoài vào địa phương có thể làm tăng nhu cầu về BĐS qua đó có thể làm cho giá BĐS gia tăng.

Các chính sách tác động trực tiếp như:

Chính sách cho phép Việt kiều mua BĐS tại Việt Nam.

Chính sách cho phép những người không có hộ khẩu thành phố được mua nhà tại thành phố.

Chính sách tài chính áp dụng đối với những người được nhà nước giao đất, cho thuê đất…

Chính sách tín dụng đối với hoạt động đầu tư vào lĩnh vực BĐS

Các chính sách thuế của Nhà nước đối với BĐS.

Các yếu tố liên quan đến kinh tế vĩ mô

Đặc điểm của những người tham gia thị trường BĐS trong khu vực

Các điều kiện của thị trường BĐS trong khu vực

Hiện trạng vùng lân cận (cơ sở hạ tầng như đường, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện, thông tin liên lạc…)

Mức độ tăng trưởng GDP hàng năm của vùng

Thu nhập bình quân hàng năm của người dân trong vùng (thuộc nhóm cao, trung bình hay thấp) so với các vùng khác

Khả năng đáp ứng nhu cầu tín dụng của hệ thống tín dụng trong vùng;

Số lượng các lô, thửa đất trống trong vùng

Mức giá bình quân các loại đất trong vùng

Tỷ lệ thuế và mức thuế suất

Mức độ lạm phát chung

Tình hình thị trường lao động, thị trường chứng khoán, thị trường tín dụng trong vùng.

Leave a Reply